Kinh nghiệm hữu ích cho chuyến cắm trại trong rừng

Một chuyến cắm trại trong rừng thường tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm, nhất là đối với những người chưa có kinh nghiệm đi rừng, và nếu không chuẩn bị kỹ lưỡng những hành trang cần thiết khi đi rừng bạn sẽ trả một cái giá rất đắt đấy, hãy cùng Đời Sống Trại tham khảo qua một số kinh nghiệm hữu ích khi cắm trại rừng,nếu áp dụng vào thực tiễn sẽ giúp bạn có một chuyến dã ngoại trong rừng tuyệt vời.

kinh nghiệm cắm trại trong rừng

Chuẩn bị các vật dụng cần thiết trong chuyến đi

Những vật dụng chắc chắn không thể thiếu là: lều cắm trại, dây dù, túi ngủ, dao đi rừng, bật lửa, bếp mini, xoong nồi…

Quan trọng không kém là thuốc men phòng cho chuyến đi như: thuốc sát thương, thuốc đau bụng, hạ sốt, dầu gió, bông băng, thuốc đỏ, cồn y tế. Đặc biệt là kem chống muỗi, vắt là những loại côn trùng nhiều vô kể thường quấy nhiễu giấc ngủ của khách thăm rừng.

vật dụng cần thiết khi đi cắm trại

Nếu không ngại cồng kềnh và vác hơi nặng, bạn có thể đem theo một số đồ ăn dễ bảo quản và sử dụng như ruốc khô, xúc xích, đồ hộp, lương khô, mỳ tôm, thịt bò khô, lạc rang, rau khô đóng gói, bánh quy, kẹo ngọt, sôcôla, thuốc tăng lực… để sẵn sàng nạp thêm năng lượng cho chuyến đi.

Một số kinh nghiệm hay khi đi dã ngoại:
Cách khử trùng nước uống trong tình huống khẩn cấp
Tìm hiểu về những ký hiệu dấu đường phổ biến
Kinh nghiệm chuẩn bị cho một chuyến đi rừng
Chuẩn bị thực phẩm cho một chuyến dã ngoại như thế nào?
Những điều cần biết khi nấu nướng ở trại

Các đồ nghề khác để giải trí như máy nghe nhạc iPod hay MP3, máy định vị GPS, la bàn, máy ảnh. Bạn cũng có thể mang bên mình một cuốn sổ nhỏ và cây bút để ghi chép lại những kinh nghiệm quý báu trong chuyến tham quan thực tế này.

Chọn trang phục đơn giản, thoải mái

Bạn nên mặc quần áo rộng rãi, thoải mái, loại có nhiều túi đựng đồ. Mùa hè, nên mặc một áo phông bên trong và một áo khoác dài tay bên ngoài để đảm bảo bạn sẽ không bị xây xước do cây rừng cào phải cũng như bảo vệ bạn không bị cảm lạnh do vã mồ hôi và gặp gió rừng.

quần áo đi cắm trại

Bạn nên đi giày vải mềm, đế có nhiều gai để bám đường cho chắc. Ba lô nên dùng loại có dây phụ thắt ngang bụng để cố định, không lắc lư, giúp bạn di chuyển dễ dàng.

Chọn vị trí thuận lợi để dựng trại

Điều quan trọng khi quyết đinh dựng lều ngủ qua đêm là bạn phải chắc chắn chọn được địa điểm thật an toàn.

Nên chọn gần khu vực có người dân sống, hạ trại khi trời còn sáng. Chuẩn bị đây đủ nước, đồ ăn cho bữa tối. Đốt một đống lửa to và duy trì ngọn lửa suốt đêm. Nếu vào thời điểm dễ có mưa thì bạn nên tránh vùng sông suối đề phòng nước sông dâng lũ.

chọn vị trí cắm trại thích hợp

Ngoài ra, còn một vài lưu ý không bao giờ thừa như các thành viên cần di chuyển trong cự ly gần nhau để hỗ trợ trong trường hợp có sự cố. Tuyệt đối không đi một mình khi vượt suối, qua vực, trên đoạn đường có nhiều nguy hiểm… Hay như bạn nên uống nước vừa phải, uống quá nhiều sẽ làm bạn càng chóng mệt.

Trên đây là những kinh nghiệm hữu ích giúp bạn có một chuyến leo núi, cắm trại ngoài trời vui vẻ, an toàn cùng bạn bè và gia đình!

Viết một bình luận