Kinh nghiệm chuẩn bị cho một chuyến đi rừng

Rừng rậm luôn ẩn chứa những mối đe dọa khôn lường nhất là đối với những người lần đầu đặt chân vào đây, dù là khu bảo tồn, hay vườn quốc gia bạn luôn phải cẩn thận và chuẩn bị đầy đủ hành trang để có một chuyến đi rừng an toàn, đọc qua Kinh nghiệm chuẩn bị cho một chuyến đi rừng để đi rừng không còn là nổi lo bạn nhé.

trang bị đi rừng đầy đủ

 • Hành trang cần chuẩn bị khi đi rừng: chỉ cần chuẩn bị đơn giản, gọn nhẹ, đầy đủ. Các công cụ cần thiết như tấm trải, chăn giữ nhiệt, áo mưa, dao đi rừng, đèn pin, bật lửa, cốc nhựa… Đồ ăn hỗ trợ năng lượng khẩn cấp nhưng tiện lợi như sôcôla, lương khô, phomat, bánh kẹo ngọt, xúc xích, đồ hộp… Các loại thuốc thông dụng, đơn giản như: cảm cúm, nhức đầu, sổ mũi, đau bụng, dầu gió, bông băng, kem chống côn trùng, viên C sủi để tăng cường sức đề kháng.

  Chuẩn bị thực phẩm cho một chuyến dã ngoại như thế nào?

Đặc biệt, nên có thêm một loại thuốc khử trùng nước (viên aquatabs) phòng trường hợp hết nước khoáng hoặc nước đun sôi đem theo dọc đường.

giày đi rừng

 • Giày dép phải chọn loại nhẹ, đế gai, bám chắc, chống trơn trượt, chống thấm nước. Mũ nên là loại mũ tai bèo, rộng vành, có tác dụng che chắn tốt. Có thể dùng gậy hỗ trợ khi di chuyển sẽ thuận lợi và an toàn hơn.
 • Phòng chống vắt: các khu rừng nhiệt đới ẩm ướt, đặc biệt vào ngày mưa thường xuất hiện vắt, nỗi khiếp sợ của dân đi rừng. Những vết thương do vắt cắn thường ngứa ngáy, khó chịu và không ngừng chảy máu. Có thể phòng chống vắt bằng tất chống vắt, giày hoặc bôi thuốc DEP xung quanh những phần cơ thể để hở cũng như giày tất. Tuy nhiên vẫn phải thường xuyên kiểm tra. Nếu bị vắt cắn hãy bôi dầu gió, dùng sợi thuốc lá, thuốc lào hoặc lông cây dương xỉ, lông cu ly rịt vào cầm máu. Dùng muối xát vào nơi vắt cắn, lập tức con vắt sẽ rời khỏi cơ thể bạn. Nếu trời mưa, nên di chuyển thật nhanh và liên tục, vì khi bạn dừng lại, vắt sẽ có nhiều cơ hội hơn để tấn công.
 • Nghiên cứu bản đồ kỹ và có một lịch trình phù hợp trước chuyến đi, luôn có phương án dự phòng cho các trường hợp khẩn cấp.
 • Khi đi rừng, tốt nhất nên có người dẫn đường địa phương. Người bản địa am hiểu địa bàn, về căn bản, có thể đánh giá và xử lý tình huống phù hợp hơn như phân biệt được các loại cây cỏ trong rừng, nấm, rau xanh, loại nào ăn được và không ăn được; biết cách tìm nguồn thức ăn khi cần cũng như áng chừng khoảng cách, thời gian di chuyển tốt.

  Những điều cần biết khi nấu nướng ở trại

 • Ngủ võng an toàn hơn ngủ lều phượt. Nếu hạ trại nên chọn nơi gần nguồn nước, lều dựng nơi bằng phẳng, khô, thoáng. Có thể chặt ít cây bụi lót làm nền. Trong rừng trời tối nhanh nên khoảng 16g thì tìm chỗ hạ trại, chuẩn bị nấu bữa tối, dựng lều, mắc võng. Nhóm một đống lửa vừa để đun nấu, lấy ánh sáng và đảm bảo an toàn giữa rừng xanh.
 • Có thể bảo quản đồ ăn, thực phẩm tươi sống bằng cách bọc kín vào hộp, túi nilông, buổi tối đến nơi hạ trại ngâm vào nước suối giống như đặt vào tủ lạnh.

Viết một bình luận